Hướng dẫn cách thay lọc dầu động cơ.

Hướng dẫn cách thay lọc dầu động cơ.

Tác dụng của dầu nhớt trên ô tô và lọc dầu.

Dầu nhớt ô tô có tác dụng bôi trơn, làm mát, làm sạch (chống gỉ) cho động cơ. Do đó dầu nhớt sẽ mang theo luôn cả những mạt kim loại, tạp chất mà các chi tiết máy sinh ra khi vận hành, ma sát với nhau.

Lọc dầu nhớt ô tô (hay cốc lọc dầu) có nhiệm vụ lọc bỏ những cặn bẩn này, để dầu tiếp tục tham gia vào quá trình vận hành động cơ với tình trạng tốt nhất.

Hình ảnh lọc dầu trên ô tô

Hình ảnh lọc dầu trên ô tô

Cấu tạo của lọc nhớt.

Cấu tạo lọc dầu nhớt ô tô gồm có: van một chiều, phần tử lọc (màng lọc gồm các lớp phim xếp gấp), van an toàn và cốc lọc dầu (vỏ bọc bên ngoài).

Cấu tạo lọc dầu.

Cấu tạo của lọc dầu trên xe ô tô.

Phần vỏ bọc (cốc lọc dầu) thường được phủ một lớp sơn có khả năng chống ăn mòn, giúp bảo vệ bộ lọc dầu tránh khỏi tác động nhiệt khi động cơ vận hành. Hệ thống van xả có chức năng điều chỉnh lượng dầu sạch phù hợp để đưa vào động cơ.

Nguyên lý làm việc của lọc dầu nhớt động cơ: Dầu sẽ được hút vào bầu lọc, đi vào các màng lọc. Các lớp phim (màng lọc) sẽ giúp lọc sạch cặn bẩn. Sau khi được lọc, dầu sẽ đi ngược ra theo lõi giữa của bầu lọc.

Khi nào cần thay lọc dầu trên xe?

Các màng lọc trong lọc dầu khi lọc giữ cặn bẩn đến một giới hạn sẽ không thể tiếp tục lọc hiệu quả như ban đầu được nữa. Do đó cần phải thường xuyên thay lọc nhớt ô tô. Theo các nhà sản xuất khuyến cáo, thời gian thay lọc dầu ô tô định kỳ lý tưởng là sau mỗi 10.000 km vận hành. Để dễ nhớ có thể cứ 2 lần thay dầu động cơ ô tô (sau mỗi 5.000 km) thì sẽ thay lọc dầu 1 lần.

Lọc dầu mới và lọc dầu cũ trên xe ô tô

Lọc dầu mới và lọc dầu cũ trên xe ô tô

Nếu xe không thay lọc dầu ô tô định kỳ, các phim lọc dầu sẽ bị đóng cặn dẫn đến làm tắc phim lọc. Trong trường hợp tệ hơn cặn bẩn quá nhiều có thể khiến màng lọc bị rách. Khi này dù dầu đi qua cốc lọc nhưng dầu cũng không thể được lọc sạch các cặn bẩn. Dầu bẩn sẽ đi trở ngược vào động cơ.

Khi dầu nhớt động cơ bị bẩn, các tác dụng như bôi trơn, làm mát, làm sạch, chống gỉ… đều sẽ không đạt hiệu quả. Điều này dễ dẫn đến tình trạng động cơ không được làm sạch, bị ma sát cao làm các chi tiết hao mòn nhanh hơn. Động cơ không được làm mát tốt khiến máy nhanh bị nóng, thậm chí có thể dẫn đến hiện tượng động cơ quá nhiệt.

Hướng dẫn cách thay lọc dầu động cơ trên xe ô tô.

Những lưu ý trước khi thay lọc dầu động cơ trên xe ô tô.

  • Chỉ thay cốc lọc dầu động cơ khi động cơ đã nguội hoàn toàn để đảm bảo an toàn.
  • Vệ sinh sạch sẽ khu vực thay cốc lọc dầu trước khi tiến hành thay thế.
  • Chuẩn bị dụng cụ tháo lọc dầu ô tô chuyên dụng.

Quy trình thay lọc dầu trên ô tô.

Bước 1: Đặt sẵn một mâm để hứng dầu tràn, mở van xả hết toàn bộ dầu động cơ cũ ra ngoài.

Bước 2: Đặt sẵn mâm để hứng dầu tràn bên dưới cốc lọc dầu. Dùng dụng cụ tháo lọc dầu vặn mở lọc dầu cũ đến khi thấy dầu bắt đầu tràn ra thì ngừng. Đợi dầu chảy hết ra ngoài rồi mới vặn tiếp để tháo cốc ra. Lưu ý giữ cốc thẳng đứng khi đưa ra ngoài vì trong cốc vẫn còn chứa dầu.

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ phần miệng lắp.

Bước 4: Mở cốc lọc dầu mới. Đổ đầy dầu nhớt mới vào cốc lọc dầu. Tra thêm dầu quanh miệng lọc dầu mới để tạo độ trám kín.

Bước 5: Đưa cốc lọc dầu vào vị trí cần lắp. Dùng tay xoay đến khi nào cảm thấy cốc đã được cố định chắc chắn.

Bước 6: Dùng dụng cụ tháo/lắp lọc dầu siết chặt lại lần nữa.

Bước 7: Châm dầu mới vào bình dầu động cơ ở khoang máy đến mức Full.

Bước 8: Khởi động động cơ. Chạy thử xe 1 vòng để dầu mới chảy vào hệ thống. Sau đó tắt máy đợi tầm 3 – 5 phút. Kiểm tra bình dầu trong khoang máy lần nữa. Nếu thấy mức dầu xuống dưới mức Full thì châm thêm cho đầy.

Các bạn có thể xem thêm video hướng dẫn dưới đây để biết thêm một quy trình hướng dẫn để biết thêm nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *